Đau đầu trước vấn nạn đẻ thuê

Mặc dù luật cấm người nước ngoài tìm kiếm dịch vụ đẻ thuê có hiệu lực từ ngày 19-2-2015, nhưng một tòa án ở Bangkok, Thái Lan lại vừa trao quyền làm cha đối với 13 đứa trẻ cho ông Mitsutoki Shigeta, 28 tuổi, theo đó người đàn ông Nhật Bản này được toàn quyền nuôi con.

Và tuy không có mặt tại phiên xét xử, nhưng ông Mitsutoki Shigeta vẫn được tòa trao quyền làm cha vì thẩm phán cho rằng, các bà mẹ đẻ thuê đã rút mọi quyền lợi liên quan đến những đứa trẻ và người đàn ông Nhật Bản này là "cha mẹ duy nhất" của chúng.

Được biết, cảnh sát Thái Lan đã đến Campuchia và Nhật Bản để xác minh về nhân thân của ông Mitsutoki Shigeta và nhận thấy, người đàn ông này có đủ điều kiện để nuôi 13 đứa trẻ hiện đang được chăm sóc tại Bangkok. Theo giới truyền thông, ông Mitsutoki Shigeta là con trai trưởng của tỷ phú Yasumitsu Shigeta, người sáng lập hãng phân phối điện thoại di động Hikari Tsushin nổi tiếng tại Nhật Bản.

Điều đáng nói là từ năm 2014, ông Mitsutoki Shigeta đã bị Interpol điều tra vì nghi có liên quan tới buôn bán người vì ông là cha của 16 đứa trẻ thông qua mang thai hộ tại Thái Lan. Mặc dù bị Interpol nghi ngờ là tội phạm buôn người và bị cấm đưa các con về Nhật Bản, nhưng cảnh sát Thái Lan không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy, ông Mitsutoki Shigeta là tội phạm buôn bán và bóc lột trẻ em.

Các con của Mitsutoki Shigeta, được sinh qua dịch vụ đẻ thuê.

Khi đó cảnh sát đã đột nhập vào tư dinh của ông Mitsutoki Shigeta tại Bangkok và phát hiện 9 em bé, cùng vú em và 1 người đang mang thai hộ ở đây. Nhưng từ năm 2015, ông Mitsutoki Shigeta đã nhận được quyền nuôi 3 đứa trẻ.

Được biết, ông Mitsutoki Shigeta đã đưa 3 đứa trẻ về Nhật Bản và đang làm thủ tục để hợp thức hóa đối với 13 đứa trẻ còn lại ở Thái Lan. Trước đó, Interpol từng yêu cầu văn phòng tại Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Hongkong và Ấn Độ tìm kiếm thông tin về ông Mitsutoki Shigeta, bởi từng kinh doanh hoặc có căn hộ tại đó.

Trường hợp của ông Mitsutoki Shigeta từng thu hút sự quan tâm của dư luận bởi liên quan tới ngành công nghiệp mang thai hộ ở Thái Lan. Vì là thanh niên, chưa lập gia đình, nhưng lại muốn có nhiều con nên dư luận không thể lo lắng về động cơ của ông Mitsutoki Shigeta.  13 đứa trẻ kể trên được hình thành dưới sự giám sát của Tiến sĩ Pisit Tantiwattanakul, người điều hành phòng y tế All-IVF.

Giới truyền thông cho biết, ngoài 16 đứa con với phụ nữ Thái Lan, ông Mitsutoki Shigeta còn có 3 người con từ những phụ nữ Campuchia và Nhật Bản. Theo giới truyền thông, ông Mitsutoki Shigeta đã chi hơn nửa triệu USD để thuê 10 phụ nữ mang thai hộ ở Thái Lan.

Và chị Wassana là người đầu tiên sinh con cho ông Mitsutoki Shigeta. "Kể cả một lời cảm ơn đã mang thai hộ cũng không có, anh ta chỉ cười và gật đầu", chị Wassana nói. Theo hãng AFP, ông Mitsutoki Shigeta đã trả cho những người mang thai hộ từ 9.300 USD đến 12.500 USD.

"Ông Mitsutoki Shigeta liên lạc với chúng tôi về dịch vụ mang thai hộ lần đầu vào năm 2011", bà Mariam Kukunashvili, chủ công ty Newe Life ở Georgia nói với hãng BBC khi được phỏng vấn. Theo bà Mariam Kukunashvili, họ đã ngừng giao dịch với ông Mitsutoki Shigeta, sau khi người này muốn có nhiều con theo phương pháp này - muốn có hơn 1.000 trẻ sơ sinh bằng cách thuê từ 10 đến 20 phụ nữ mang thai hộ mỗi năm.

Theo tờ Daily Mail, ông Mitsutoki Shigeta muốn có nhiều con bằng cách nhờ mang thai hộ để thắng trong "cuộc bầu chọn nội bộ gia tộc trong tương lai". Theo ông Kong Suriyamontol, luật sư của ông Mitsutoki Shigeta, thân chủ muốn có một gia đình lớn vì# là con trai của doanh nhân giàu có tại Nhật Bản, nên hoàn toàn có thể chăm sóc cho những đứa bé một cách đầy đủ.

Theo ông Mariam Kukunashvili, Giám đốc bệnh viện New Life, nơi đã giúp ông Mitsutoki Shigeta thực hiện 2 ca thuê người mang thai hộ, người đàn ông Nhật Bản muốn mỗi năm có thêm từ 10 đến 15 con và tiếp tục sản xuất trẻ con cho tới chết.

Hãng Reuters từng dẫn lời ông Wanlop Tankananurak, thành viên của Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan cho biết, từ tháng 8-2014, Thái Lan đã phê chuẩn đối với đạo luật qui định việc đẻ thuê thương mại là một tội ác. "Luật này nhằm ngăn chặn tử cung của phụ nữ Thái Lan trở thành tử cung của thế giới. Luật cấm các cặp vợ chồng người nước ngoài đến Thái Lan để tìm kiếm các dịch vụ đẻ thuê thương mại".

Được biết, Chính phủ Thái Lan quyết định cấm đẻ thuê sau khi một phụ nữ Thái Lan tiết lộ, một cặp vợ chồng Australia đã bỏ rơi bé trai mà họ thuê cô mang thai hộ, vì đứa bé sinh ra mắc hội chứng Down. Và cảnh sát từng cấm 4 cặp vợ chồng người Mỹ và Australia không được rời Thái Lan (trung tuần tháng 8-2014) khi họ mang theo những đứa trẻ sinh ra từ "mang thai hộ". Theo tờ South China Morning Post, ngoài Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia cũng là "thiên đường" đẻ thuê ở châu Á.

Theo CAND.

Phiên bản thử nghiệm

Giấy phép số 190/GP - TTĐT, cấp ngày 12/6/2017

Trụ sở Tòa soạn : Số 1 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024-33509799, Fax: 024.3795.5250; Email: tinanninh.tv@gmail.com

Mọi sao chép từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của ANTV.

Đường dây nóng 024-33509799