GS.VS Hoàng Quang Thuận – Vẻ đẹp của một nhân cách, một trí thức tài ba - P3

Với niềm đam mê nghiên cứu và khát khao cống hiến xây dựng quê hương đất nước, GS.VS Hoàng Quang Thuận đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền khoa học nước nhà.

tiếp phần 1,2

Chữ “Tâm” sáng mãi giữa dòng thời gian

GS.VS Hoàng Quang Thuận chẳng những là một nhà khoa học, một nhà thơ lớn với những tác phẩm đi vào lịch sử mà ở ông toát lên vẻ đẹp của một chữ “Tâm”. Khi cuộc sống có nhiều đổi thay, người ta thường có thói quen nhìn về phía trước, đôi lúc bỏ quên phía sau biết bao kỷ niệm. Thế nhưng là một người nặng tình nghĩa, GS.VS Hoàng Quang Thuận vẫn luôn tha thiết nghĩ về gia đình, thầy cô, bạn bè và cả miền đất hứa đã nuôi ông trưởng thành. Quê hương biết mấy thương yêu, những ngày tháng lam lũ, kỷ niệm thời học sinh khó quên… tất cả để rồi ông càng nhận ra sâu sắc trong cuộc sống không gì quý hơn sự sống, quý hơn tình người. Dường như những đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta vẫn luôn cuồn cuộn chảy trong trái tim người con yêu nước Hoàng Quang Thuận. Không chỉ hướng về nguồn cội mà nhiều năm qua, bằng tấm lòng và những hành động thiết thực, GS.VS Hoàng Quang Thuận đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện như mổ mắt miễn phí cho người nghèo, cứu trợ bà con bị bão lũ thiên tai, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng các thiết bị y tế và hệ thống phần mềm tác nghiệp cho một số tỉnh, bệnh viện, trường học,…

Cụ thể, năm 2006 ông tặng 2 phần mềm 3CMS (Content Managemant System-quản trị nội dung và Bizreg – đăng ký cấp phép kinh doanh qua mạng) tổng trị giá khoảng 8 tỷ cho 4 tỉnh Đồng Nai, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Phú Thọ; tặng hệ thống phần mềm cho Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Viện Pasteur TP. HCM; năm 2017, ông đại diện cho Viện Công nghệ Viễn thông trao tặng phần mềm phục vụ xây dựng chính quyền điện tử cho tỉnh Quảng Bình trị giá 3 tỷ đồng; phối hợp với Công ty ASIA PACIPIC TRADING COPORATION hiệp hội VABAT ủng hộ các tỉnh miền trung bị thiệt hại do cơn bão số 8 (năm 2006) 54 tấn gạo và 6.000 thùng mỳ ăn liền, tặng các thiết bị y tế giá hơn 100.000 USD cho một số bệnh viện các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Phước,…; tặng 3000 ca mổ mắt miễn phí trong cả nước, vận động tài trợ hàng trăm ca mổ tim miễn phí, đặt sten mạch vành cứu sống nhiều người nghèo. Không những thế, ông cùng với AHLĐ Lê Văn Kiểm – CT HĐQT Công ty Golf Long Thành và báo CAND tặng 20 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình, vận động ủng hộ đồng bào bão lũ 6 tỷ đồng.

Năm 2008, GS.VS Hoàng Quang Thuận tham gia bán đấu giá bức tranh đá quý “Mùa xuân” với giá 1,5 tỷ trong đêm ca nhạc “Bình yên Cuộc sống” tặng cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Cũng năm 2008, ông cùng với Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước – TBT Báo CAND thực hiện chương trình đêm thơ nhạc “Tiếng lòng và giọt mưa xuân” được 21 tỷ mua 1000 con trâu tặng bà con vùng đồng bào miền núi phía Bắc,…

Đặc biệt, năm 2015, được sự ủng hộ của ông Phạm Nhật Vũ – TGĐ Công ty Truyền hình An Viên (AVG) ông đã xây dựng 2 cây cầu vượt lũ tải trọng 30 tấn bê tông cốt thép cho 2 xã Đức Hóa và xã Phong Hòa của huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình; năm 2016 ông đứng ra ủng hộ cho Trung tâm Nhân đạo Quê hương tỉnh Bình Dương 800 triệu đồng… Dù đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội, nhưng từ trong suy nghĩ của mình, ông không mong được nhận những lời cảm ơn, sự khen tặng, điều duy nhất mà ông mong muốn đó là được nhìn thấy niềm vui và nụ cười nở trên môi của những mảnh đời bất hạnh đó. Với những việc làm cao cả của mình, ông đã được Chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Bình, Phú Thọ, Bắc Kạn, Bình Phước, Hậu Giang,… tặng bằng khen đã có thành tích trong phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh.

Đặc biệt, vinh dự vào tối 17/6/2017, ông là thành viên Hiệp hội Kỷ lục Thế giới thay mặt cho Hiệp hội Kỷ lục Thế giới cùng với Phó Tổng thư ký Liên minh Kỷ lục Thế giới – bà Jyoti Yats trao xác lập kỷ lục Thế giới Hang Sơn Đoòng “là hang động tự nhiên đẹp nhất Thế giới” và “hang động lớn nhất Thế giới” đến ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Đây là chương trình có đại diện các Ban bộ ngành Trung ương như Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình, Bí thư – Tỉnh trưởng Khăm Muộn, nước Cộng Hòa Dân chủ nhân dân Lào cùng đại diện lãnh đạo các chính quyền, các sở, ban ngành tỉnh Quảng Bình và các tỉnh bạn trên cả nước.

Bốn mươi năm gắn bó thủy chung, trọn nghĩa vẹn tình

Cuộc sống của mỗi người có giá trị hay không phụ thuộc vào cách sống, cách làm việc của họ. Đối với ông, ngoài công việc nghiên cứu khoa học mà ông theo suốt chặng đường đời, còn một điều giản đơn, bình dị nhưng vô cùng ấm áp đó chính là nguồn sức mạnh từ gia đình. Phía sau những thành công trong sự nghiệp của GS.VS Hoàng Quang Thuận là một tổ ấm hạnh phúc. Mấy chục năm “đồng cam cộng khổ” vượt qua những khó khăn, thử thách nhưng tình nghĩa trong ông vẫn vẹn nguyên, sắt son với người bạn đời. Bà là Phan Thị Kim Thanh, bà xuất thân trong một gia đình hoàng tộc và là Hậu duệ đời thứ 6 của Hoàng tử Diên Khánh triều Nguyễn, bà từng là nhà giáo và sau đó chuyển sang công tác tại Viện Công nghệ Viễn thông – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Đối với ông, bà không chỉ là một người vợ mà còn là một người cộng sự luôn cùng ông vượt qua mọi khó khăn. Ông có 3 người con trai, các con ông đều nối nghiệp học hành của gia đình, dòng tộc và hiện nay giữ nhiều vị trí xứng đáng trong xã hội.

 

GS.TS Hoàng Quang Trung (trái); GS.TS Hoàng Trung Thành (giữa); Cử nhân Hoàng Kim Thiên (phải)

Người con cả là GS.TS Hoàng Quang Trung, sinh năm 1978 tốt nghiệp xuất sắc Tiến sĩ ngành Hóa dầu tại University Oklahoma năm 2010, hiện anh đang giảng dạy cao học tại University Houston Clear Lake TX Hoa Kỳ, vợ của GS Hoàng Quang Trung cũng tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Oklahoma.

Người con trai thứ hai là GS.TS Hoàng Trung Thành sinh năm 1980 tốt nghiệp Tiến sĩ xuất sắc tại University Claremont Graduate, anh từng giảng dạy cao học tại trường Claremont, hiện nay anh đã trở về Việt Nam và công tác tại Viện Công nghệ Viễn thông – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đóng góp tài năng và công sức của mình cho đất nước, vợ của GS Hoàng Trung Thành cũng là Tiến sĩ Dược.

Người con trai út là Hoàng Kim Thiên sinh năm 1991, đã tốt nghiệp xuất sắc khoa Kinh tế tại trường Đại học Houston TX Hoa Kỳ và đang chuẩn bị làm nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ.

Giờ đây, niềm hạnh phúc với ông đã gần như trọn vẹn bên người vợ đảm đang, những người con thành đạt và các cháu nội ngoan ngoãn là thành quả lớn nhất trong cuộc đời GS.VS Hoàng Quang Thuận. Nói về vợ, ông mỉm cười: “Cuối đời, chỉ còn một thứ ở lại, đó là tình yêu”. Với ông, cuộc đời dường như có phần ưu ái. Ở độ tuổi ngoại lục tuần, hàng ngày đến cơ quan làm việc, tối đến quây quần bên bữa cơm gia đình. Hạnh phúc với ông sao thật giản dị!

Tròn nửa thế kỷ cống hiến trong lĩnh vực khoa học, đào tạo và khoa học xã hội nhân văn, GS.VS Hoàng Quang Thuận đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như:

– Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

– Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,

– Bằng khen của Quốc hội Philippines;

– Bằng khen của Thị trưởng thành phố Milpitas, California Hoa Kỳ;

– Bằng Khen của Thị trưởng thành phố Pasay, Philippines;

– Bằng khen của ĐH Y khoa laze Hoa Kỳ;

– Bằng khen của các tỉnh thành trong cả nước,

– Kỷ niệm chương của Bộ Công An,

– Tháng 4/2016, ông vinh dự được Liên hiệp UNESCO Việt Nam trao tặng cúp vàng và bằng khen trong Hội thảo khoa học: “Nhà Quản lý theo tiêu chí đạo đức toàn cầu, Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến” tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô Hà Nội.

– Kỷ niệm chương của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhiều khen thưởng cao quý khác…

Sức sống và tài năng của ông cho mọi người thấy được ý chí khát khao vươn cao hơn nữa của những mầm cây đang xanh lá, những trái ngon, quả ngọt được chắt chiu từ sự lao động quên mình. Những gì ông đã làm được cho đến hôm nay sẽ còn lưu giữ mãi với thế hệ hiện tại và cả mai sau, bởi đó là những giá trị nhân văn to lớn phục vụ cho xã hội, cộng đồng. Tuy vậy, ông vẫn khiêm nhường và coi đó như những hạt cát góp phần nhỏ nhoi vào dòng chảy chung của quá trình phát triển đất nước. Ông không quên nhắn nhủ tới thế hệ trẻ: “Nên và hãy sống có mục tiêu, có định hướng, kế hoạch và hãy cố gắng thực hiện theo định hướng, kế họach đã đặt ra. Cần trung thực trong mọi công việc, phải đặt cái tâm, cái đức lên hàng đầu”. Thay cho lời kết, xin kính chúc ông sức khỏe, tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp văn hóa, khoa học nước nhà.

NHẬT KÝ HOẠT ĐỘNG CỦA GS.VS HOÀNG QUANG THUẬN TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH CẤP CAO APEC 2017

 

GS.VS Hoàng Quang Thuận và các thành viên VCCI và đại biểu tham dự APEC 2017 

 

GS.VS Hoàng Quang Thuận chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017
Từ trái sang phải: Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - Lê Trường Lưu, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, GS.VS Hoàng Quang Thuận và TGĐ hãng Hàng không quốc gia Việt Nam Airline - Dương Chí Thành 
GS.VS Hoàng Quang Thuận tham dự buổi chiêu đãi các Nguyên thủ Quốc gia do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chủ trì tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 

 

 

(Theo UNESCO Việt Nam)

6207 từ

Phiên bản thử nghiệm

Giấy phép số 190/GP - TTĐT, cấp ngày 12/6/2017

Trụ sở Tòa soạn : Số 1 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024-33509799, Fax: 024.3795.5250; Email: tinanninh.tv@gmail.com

Mọi sao chép từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của ANTV.

Đường dây nóng 024-33509799