Những Tổng giám mục "dính chàm"

"Khai thác phụ nữ làm gái điếm là một tội phạm chống nhân loại", tuyên bố hôm 19-3 của Giáo hoàng Francis được dư luận quan tâm bởi diễn ra sau khi Tòa thánh Vatican cách chức Tổng giám mục Anthony Apuron của đảo Guam, vì lạm dụng tình dục.

Theo tờ The Guam Daily Post, ông Anthony Apuron bị Giáo hoàng Francis cho tạm nghỉ từ năm 2016, sau khi có những tố cáo chống lại vị Tổng giám mục này có liên quan đến một số vụ việc xảy ra từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Điều đáng nói là người tố cáo Tổng giám mục Anthony Apuron lạm dụng tình dục là cháu trai Mark Apuron.

Theo hãng CNN, trong thông báo đưa ra hôm 16-3, Tòa thánh Vatican cho biết, ngoài việc bị cách chức, Tổng giám mục Anthony Apuron còn bị cấm cư ngụ tại đảo Guam và tòa án giáo hội đã kết luận ông phạm một số tội theo cáo buộc.

Tổng giám mục Josef Wesolowski.

Tuy nhiên, Vatican không nói chính xác Tổng giám mục Anthony Apuron phạm tội gì, trong khi Tòa án Tối cao Pháp viện Vatican gồm 5 thành viên, do Hồng y Raymond Burke đứng đầu, không cung cấp chi tiết những tố cáo nhằm vào ông.

Theo cáo buộc của Mark Apuron (tháng 1-2018), Tổng giám mục Anthony Apuron đã lạm dụng tình dục cháu trai khi nạn nhân mới 16 tuổi. Ông Anthony Apuron, năm nay 72 tuổi, được bổ nhiệm đứng đầu Tổng giáo phận Agana ở Guam từ năm 1986 đã bác bỏ tất cả mọi cáo buộc, nhưng không đưa ra giải thích nào sau khi bị tòa án của tòa thánh kết tội.

Và theo giáo luật, ông có quyền khiếu nại, nhưng Vatican tuyên bố, cho dù có khiếu nại thì ông vẫn bị cách chức cho tới khi có quyết định mới. Theo giới truyền thông, mức phạt tối đa cho trường hợp lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên là bị khai trừ khỏi giáo hội, hoặc không được làm tu sỹ.

3 năm trước (tháng 3-2015), Giáo hoàng Francis đã chấp thuận đề nghị "rút khỏi mọi chức vụ và quyền lợi" của ông Keith Michael Patrick O'Brien, Tổng giám mục Saint Andrews và Edinburg ở Scotland. Tổng giám mục Keith Michael Patrick O'Brien bị nhiều giáo sỹ trong giáo phận cáo buộc "có hành vi không phù hợp" trong quan hệ với họ.

Và trong nhiều năm, hình ảnh của Tổng giám mục Keith Michael Patrick O'Brien đã bị hoen ố vì một loạt bê bối liên quan đến lạm dụng tình dục trong giáo phận của mình. Vì những bê bối kể trên nên Tổng giám mục Keith Michael Patrick O'Brien không được tham gia mật nghị Hồng y để bầu Giáo hoàng vào năm 2013.

Theo một nguồn tin Vatican cho biết, Tổng giám mục Keith Michael Patrick O'Brien vẫn giữ được phẩm vị Hồng y, nhưng không được hưởng bất cứ quyền lợi nào và không được tham gia các hoạt động của giáo phận, cũng như Giáo hội ở Vatican.

Gần 3 năm trước (11-7-2015), lần đầu tiên trong lịch sử, tòa án Vatican đưa ra xét xử một cựu Tổng giám mục về tội lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng phiên xử diễn ra không có mặt bị cáo vì ông Jozef Wesolowski phải nằm viện. Trước đó, ông Jozef Wesolowski, cựu Tổng giám mục người Ba Lan đã bị Vatican áp mức hình thức kỷ luật cao nhất của Giáo hội - bị cách chức và trở thành giáo dân bình thường.

Theo giới truyền thông, tuy phiên xét xử cựu Tổng giám mục Jozef Wesolowski chỉ diễn ra có 7 phút, nhưng vẫn đủ thời gian để tòa chính thức ghi nhận bị cáo vắng mặt, liệt kê các tội danh và ra quyết định chuyển phiên xử sang một ngày khác. Và đây là một sự kiện lịch sử vì chưa khi nào có một chức sắc cao cấp của Vatican phải đứng trước vành móng ngựa vì tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Tổng giám mục Anthony Apuron đứng trước Nhà thờ Basilica Dulce Nombre de Maria ở Hagatna, Guam năm 2014.

Ông Jozef Wesolowski bị cáo buộc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên tại Cộng hòa Dominica, trong thời gian cựu Tổng giám mục làm Đại sứ của Vatican tại đây (từ tháng 1-2008 đến tháng 8-2013). Sau khi hành sự, ông Jozef Wesolowski còn tải hàng nghìn bức ảnh khiêu dâm trẻ em (từ tháng 8-2013 đến khi bị bắt ngày 22-9-2014).

Kể từ khi bị bắt, ông Jozef Wesolowski luôn gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ, cho dù bị quản thúc tại gia. Và trước khi bị xét xử, ông Jozef Wesolowski được phép tự do đi lại trong Tòa thánh (vì lý do sức khỏe). Tờ Il Messaggero từng dẫn lời người phát ngôn của Tòa thánh Vatican Federico Lombardi cho biết, việc bắt giữ ông Jozef Wesolowski đã nhận được sự chấp thuận của Giáo hoàng Francis và việc này phải được tiến hành ngay, vì Tòa thánh lo ngại cựu Tổng giám mục có thể bỏ trốn và hủy các chứng cứ.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Giáo hoàng Francis quyết tâm mở chiến dịch nhằm thay đổi hình ảnh của giáo hội, sau hàng loạt vụ scandal liên quan đến vấn nạn này. Theo tờ Il Messaggero, ông Jozef Wesolowski phải đối mặt với 3 toà án - Tòa án Vatican, Tòa án Dominica và Tòa án Ba Lan.

Theo CAND.

Phiên bản thử nghiệm

Giấy phép số 190/GP - TTĐT, cấp ngày 12/6/2017

Trụ sở Tòa soạn : Số 1 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024-33509799, Fax: 024.3795.5250; Email: tinanninh.tv@gmail.com

Mọi sao chép từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của ANTV.

Đường dây nóng 024-33509799