Xác minh thông tin trái cây xuất sang Trung Quốc phải truy xuất nguồn gốc

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định, cơ quan này không nhận được thông tin Bộ Công Thương thông báo, từ ngày 1-4, các loại trái cây xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ phải tuân thủ điều kiện tem mác, hồ sơ truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

Ông Trung cho biết, các loại trái cây của doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang xuất sang Trung Quốc bình thường.

Theo quy định về truy xuất nguồn gốc thì các thông tin cần phải có gồm: Tên sản phẩm trái cây, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Anh. 

Doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra khi cần thiết. 

Thời điểm hiện tại, trái cây xuất sang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vẫn thông thương bình thường.

Vì vậy, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam cần chủ động đáp ứng quy định mới của Trung Quốc để tránh hàng hóa bị trả về. 

“Tôi không hiểu Bộ Công Thương lấy thông tin từ đâu, nhưng chúng tôi là cơ quan chính thống (chịu trách nhiệm chính về kiểm dịch nông sản xuất nhập khẩu) chưa nhận được thông tin chính thức gì từ cơ quan kiểm dịch thực vật Trung Quốc”, ông Trung nói. 

Theo ông Trung, có thể thông tin mà Bộ Công Thương thông báo là đúng thì văn bản chính thống của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc gửi Cục Bảo vệ thực vật chưa đến nơi. Nhưng cũng có thể các thông tin mà Bộ Công Thương đưa ra là không đúng.

Trên thực tế tại thời điểm này, việc thông thương giữa các cửa khẩu của 2 nước vẫn diễn ra bình thường, cơ quan kiểm dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn triển khai công việc như trước, hằng ngày tiếp xúc công việc với nhau và phía bạn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc này. 

Về mặt nguyên tắc, Trung Quốc với Việt Nam đều tham gia WTO và đều thống nhất rằng, khi có bất kỳ biện pháp gì thay đổi phải thông báo cho cơ quan chính thức phía bên kia để có biện pháp và thời gian thích ứng để triển khai. 

Nếu một biện pháp, quy định thay đổi quan trọng như vậy sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên phạm vi rộng chứ không chỉ riêng một tỉnh nào. 

Thông tin trên đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Quảng Tây, Trung Quốc hoang mang, lo lắng vì thời gian yêu cầu đã đến, nhưng thông tin nhận được quá muộn, không có sự chuẩn bị.

Theo CAND.

Phiên bản thử nghiệm

Giấy phép số 190/GP - TTĐT, cấp ngày 12/6/2017

Trụ sở Tòa soạn : Số 1 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024-33509799, Fax: 024.3795.5250; Email: tinanninh.tv@gmail.com

Mọi sao chép từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của ANTV.

Đường dây nóng 024-33509799